loading
du lịch y tế | medical tourism

Những Điều Cần Biết Về “Du Lịch Y Tế”

Du lịch y tế là gì?

Medical tourism / medical travel – du lịch y tế hoặc du lịch chăm sóc sức khoẻ là khi người tiêu dùng chọn đi du lịch qua biên giới tới các nước khác với mong muốn tiếp cận một số loại hình điều trị y tế. Điều trị này có thể bao gồm đầy đủ các chuyên khoa, nhưng phổ biến nhất bao gồm chăm sóc nha khoa, phẫu thuật thẩm mĩ, phẫu thuật không cấp thiết và điều trị khả năng sinh sản. (Theo OECD, 2010). Hầu hết bệnh nhân sau khi được thăm khám, điều trị sẽ lưu trú một thời gian tại nước sở tại. Trong thời gian đó, mọi người có thể lựa chọn thăm quan và du lịch khám phá đất nước cũng như vùng đất mới.

Những hoạt động có thể bao gồm: các chuyến đi du lịch trong ngày, hoạt động du lịch truyền thống, khám phá văn hoá bản địa, vv.

du lich y te | travel | medical tourism | travel worlwide

Trong quá khứ, hoạt động du lịch chăm sóc sức khoẻ chỉ việc công dân từ các nước kém phát triển di chuyển đến các nước phát triển để đảm bảo nhận được chất lượng tốt nhất như phẫu thuật tổng hợp đặc biệt, nha khoa và phẫu thuật thẩm mỹ (theo Wikipedia).

Vì sao du lịch y tế được ưa chuộng?

Những năm gần đây, xu hướng đảo ngược dòng khi các quốc gia đang phát triển thu hút được lượng lớn khách nước ngoài có nhu cầu về du lịch y tế. Đây là kết quả khả quan từ những thay đổi tích cực như sau:

  • Hệ thống y tế tiên tiến dần được nâng cấp, chất lượng dịch vụ y tế đã được chú trọng và đầu tư quy mô và chuyên nghiệp hơn.
  • Chi phí điều trị tại các quốc gia đang phát triển rõ ràng là rẻ hơn rất nhiều lần.
  • Thuận tiện di chuyển, những chuyến bay giá rẻ và khuyến mãi ồ ạt từ các hãng hàng không khiến cho việc đi máy bay không còn là chuyên ngoài tầm với.

Theo nghiên cứu từ Abdulrahman Alili (2016) cho thấy 40% bệnh nhân đi du lịch nước ngoài để điều trị là do muốn sử dụng các công nghệ y khoa tiên tiến ở nước sở tại.

Trong khi đó, 32% tìm các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ tốt hơn, 15% vì thời gian chờ đợi lâu hơn ở nước sở tại, và 9% khách du lịch đi du lịch nước ngoài là do chi phí y tế ở nước đến thấp hơn.

Các loại du lịch y tế

Du lịch y tế không chỉ là việc từ quốc gia đang sinh sống, có tất cả 3 loại hình liên quan, chính là: du lịch y tế trong nước; du lịch y tế xuyên biên giới và du lịch y tế “diaspora”.

  • Du lịch y tế trong nước / Du lịch y tế nội địa – Domestic medical tourism: khi cá nhân đi từ tỉnh, thành này đến tỉnh, thành khác trong cùng một quốc gia để tìm kiếm và sử dụng dịch vụ chăm sóc sức khoẻ.

Với loại hình này, điều có lợi nhất chính là chi phí đi lại. Ngoài ra, là người nước sở tại sẽ là lợi thế cho bạn về ngôn ngữ, di chuyển, tối ưu hoá tất cả chi phí bạn có. Ngoài ra, bạn có thể mang lại lợi ích cho đất nước của chính mình, hạn chế thất thoát ngoại tệ ra nước ngoài.

  • Du lịch y tế quốc tế / Du lịch y tế xuyên biên giới – Cross-border medical tourism: Loại hình này ban đầu khá phổ biến với công nhân các nước thuộc Liên minh Châu Âu, với những ưu thế và đặc quyền dành riêng cho người dân nước thành viên.

Tuy nhiên, hoạt động này nay đã được toàn cầu hoá, trở thành một ngành công nghiệp hái ra tiền và còn có nhiều tiềm năng phát triển hơn nữa, đặc biệt khi địa điểm được lựa chọn là các nước đang phát triển.

  • Du lịch y tế “Diaspora” (Diaspora – bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp “διασπορά”, có nghĩa là sự di trú của một nhóm người, có cùng nguồn gốc dân tộc, khỏi vùng đất định cư hay vùng đất tổ tiên): Loại hình du lịch y tế dành cho bệnh nhân có mối liên hệ mật thiết và gần gũi về bản sắc văn hoá hoặc gia đình tại nước có ý định đến. Các hoạt động có thể bao gồm: thăm thân nhân, du lịch kinh doanh, tìm hiểu di sản văn hoá.

Đảm bảo an toàn khi du lịch y tế

Như đã nói, rất nhiều người đã và đang cân nhắc và thực hiện du lịch y tế. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất vẫn là hạn chế rủi ro ở mức thấp nhất. Hãy xem qua 3 cách sau đây từ Wikihow về cách bạn có thể giữ cho mình an toàn nhất:

1. Nghiên cứu tiêu chuẩn chăm sóc y tế quốc gia bạn đến

Mỗi quốc gia sẽ có tiêu chuẩn y tế riêng, bao gồm cả yêu cầu bằng cấp và giấy chứng nhận cho đội ngũ y bác sĩ. Việc nắm được thông tin đó sẽ giúp bạn xác định được trung tâm ý tế / bệnh viện nơi chăm sóc sức khoẻ liệu có đạt đủ điều kiện chăm sóc cho bạn không.

2. Tham khảo thông tin từ “người đi trước”

Cho dù bạn đã thu thập đủ thông tin đến đâu, việc đối thoại và có được thông tin thực tế sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều. Ít nhất bạn có thể hình dung được thực tế và những khó khăn chưa được nhắc tới trong bài viết.

3. Đọc nhận xét / phản hồi về bệnh viện

Rất may mắn là Internet cho chúng ta cơ hội tiếp cận thông tin dễ dàng. Từ đó, không khó để tìm được thông tin trên mạng về bệnh viên cũng như nhận xét về dịch vụ và chất lượng y tế tại đó.

4. Chuẩn bị đầy đủ

Bên cạnh chi phí điều trị lưu trú, cả những khoản chi cho du lịch trong thời gian lưu lại, bạn còn cần thông tin đến cho người nhà / bác sĩ điều trị của bạn biết được lịch trình của mình. Bằng cách đó, cũng sẽ có người hỗ trợ nếu quá trình lỡ có phát sinh vấn đề gì.

Ngoài ra, đảm bảo các điều khoản trong hợp đồng rõ ràng. Đặc biệt, các thông tin và chi tiết trong quá trình điều trị cần được cung cấp bởi bản viết tay của bác sĩ. Bao gồm các thông tin: quy trình trị liệu của bạn, thuốc bạn đang dùng, hoặc loại phí phát sinh trong quá trình điều trị.

du lich y te | medical tourism | travel

Kết luận

Việc đi du lịch kết hợp điều trị y tế đã không còn quá xa lạ với những ai đủ khả năng tài chính. Ngoài ra, bạn có thể đảm bảo sức khoẻ mình đang và được chăm sóc bởi vật tư y tế đầy đủ và tiên tiến. Hãy nhớ chuẩn bị tinh thần, giấy tờ, các bước thủ tục cũng như thông tin đầy đủ trước khi thực hiện chuyến đi nhé.

Về Travel141

Travel141 không chỉ là nơi đưa ra những thông tin khuyến mãi từ Singapore, Malaysia, Thái Lan và Việt Nam, mà còn là cẩm nang du lịch quan trọng với những chia sẻ, tips và truyền cảm hứng cho bạn trong quá trình du lịch và khám phá thế giới. 

“Travel141 là người bạn đồng hành trực tuyến, vậy Hãy đi du lịch thôi!”

Đừng quên theo dõi kênh Telegram tại @T141DealsVn về thông tin khuyến mãi mới nhất, cẩm nang du lịch và cập nhật câu chuyện!

Công Nghệ Digital 38:  ATC,  Travel141,  AP365  và MCN

 

Liên Hệ Chúng Tôi

 

IH Digital, IH Singapore và Digital 38 là thành viên của IH Digital Group.

Comments are closed here.